• Trang trại nấm tại Việt Nam

  Sản lượng nấm tự nhiên không đáp ứng được sãn lượng và thời vụ; các trang trại nấm có thế sản xuất với số lượng lớn và bất kì thời điểm nào theo đơn đặt hàng điều đó đã khiến ngành nấm có thể đáp ứng được nhu cầu của con người:

  So với cách thu lượm nấm tự nhiên thì trong khoảng thời gian gần đây các trang trại nấm tại Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ bỡi những li do sau:

  • Sản lượng nấm tự nhiên không đáp ứng được sãn lượng và thời vụ; các trang trại nấm có thế sản xuất với số lượng lớn và bất kì thời điểm nào theo đơn đặt hàng điều đó đã khiến ngành nấm có thể đáp ứng được nhu cầu của con người:
  • Nấm ăn và nấm dược liệu là thức ăn của loài người trong thế kỷ 21 – Hiệp hội Nấm ăn Thế giới đã khuyến cáo như thế. Ngày nay căn cứ vào chỉ tiêu bình quân lượng nấm tiêu thụ kilogram (kg)/đầu người/ năm của một quốc gia để đánh giá sự văn minh của quốc gia đó. Điển hình ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và Đức đang tiêu thụ khoảng 5 – 6 kg /đầu người/ năm.
  • Thị trường tiêu thụ sản phẩm nấm ở thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng cũng đang ngày càng phát triển và trong tương lai nhu cầu sử dụng nấm sẽ ngày càng tăng hơn nữa.

   

    

  Hình minh hoạ trang trại nấm tại việt Nam

  Chính vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của người dân trong nước và thế giới, các trang trại nấm tại Việt Nam nên ngày càng được mở rộng, đầu tư và phát triển quy mô rộng lớn hơn, nhiều trang trại và cơ sở sản xuất chế biến hơn cùng với đó chủng loại cũng ngày càng phong phú và đa dạng hơn:

  • Khuyến khích hình thành các trang trại nấm;
  • Sử dụng phương pháp trồng nấm trong nhà lưới vào các trang trại nấm để phát triển trồng nấm sạch.
  • Chính sách ưu đãi vốn cho các trang trại nấm; ( Theo chương trình nông thôn mới).
  • Chính sách đầu ra các sản phẩm nấm của Việt Nam

   

  Chỉ riêng ở TPHCM, theo kết quả điều tra của Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 100 hộ, cơ sở sản xuất nấm. Tập trung chủ yếu ở các quận huyện ngoại thành như huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ.

  Quy mô sản xuất nấm nhỏ lẻ, trung bình 579m2/cơ sở. Năng suất nấm tùy chủng loại: Nấm rơm trồng trên giá thể rạ là 8 tấn/lứa/ha; Nấm rơm trồng trên bông phế phẩm 20 tấn/lứa/ha; Nấm bào ngư 60 tấn/lứa/ha; Nấm Llinh chi 25 tấn/lứa/ha. Bên cạnh quy mô và năng suất chủng loại nấm cũng rất đa dạng gồm: Nấm Linh Chi, Nấm Bào Ngư, Nấm Rơm, Nấm Mèo, Hoàng Kim, Hồng Ngọc, Hầu Thủ,…

  Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây đoạn phim của chương trình sinh ra từ làng nói về một trang trại nấm được phát triển tại Việt Nam

   

  Phim minh hoạ trang trại nấm tại Việt Nam

  Mời các bạn đón đọc các bài viết tiếp theo

   

  Ngày đăng: 07-02-2020 269 lượt xem