• Thành phần dinh dưỡng trong nấm

    Những thành phần dinh dưỡng, dưỡng chất có trong nấm cung cấp cho cơ thể và tầm quan trọng của những chất dinh dưỡng đối với cơ thể ta nhận thấy được tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu khi sử dụng nấm đem lại cho chúng ta.

    2.    Chất đạm

    Thành phần dinh dưỡng trong nấm có hàm lượng đạm cao. Hàm lượng dinh dưỡng đạm thô ở một số loại nấm như:
     
    o Nấm mèo từ 4 - 8%
    o Nấm rơm lên đến 43%
    o Nấm mỡ hay nấm bún là 23,9 - 34,8%
    o Nấm đông cô là 13,4 - 17,5%
    o Nấm bào ngư là 10,5 -30,4% (nấm bào ngư mỏng pleurotussajor - caju là 9,9 - 26,6%),
    o Nấm kim châm là 17,6%
    o Nấm hầm thủ từ 23,8 -31,7%.
     
    Thành phần dinh dưỡng trong Nấm có đầy đủ các acid amin thiết yếu như : isoleucine, leucine, methionine, phenylalanine, threonine, valine, tryptophan, histidine. Đặc biệt nấm giàu lysine và leucine, ít tryptophan và methionine. Tùy theo cơ chất trồng nấm mà hàm lượng đạm trong dinh dưỡng của nấm có nhiều thay đổi. Nhưng nhìn chung, lượng đạm - thành phần dinh dưỡng trong nấm chỉ đứng sao thịt và sữa, cao hơn các loại rau cải, ngũ cốc như khoai tây (7,6%), bắp cải (18,4%), lúa mạch (7,3%) và lúa mì (13,2%)
     
     
    Hình ảnh minh họa thành phần dinh dưỡng trong nấm giàu chất đạm được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày 
     
    3.    Chất béo
     
    Thành phần dinh dưỡng trong nấm bên cạnh chất đạm và khoáng chất sinh tố thì thành phần dinh dưỡng trong nấm còn có chất béo. Chất béo có trong các loại nấm chiếm từ 1 - 10% trọng lượng khô của nấm, bao gồm các acid béo tự do, monoflycerid, diglycerid vàtriglyceride, serol, sterol ester, phos - phor lipid và có từ 72 - 85% acid béo thiết yếu chiếm từ 54 -76% tổng lượng chất béo.
     
    o Nấm mỡ và nấm rơm là 69 -70%.
    o Nấm mèo là 40,39%,
    o Nấm Bào ngư mỏng là 62,94%
    o Nấm kim châm là 27,98%.
     
    Hình ảnh minh họa thành phần dinh dưỡng trong nấm giàu chất béo được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày 
     
     
     
    4.    Chất xơ
     
    Thành phần dinh dưỡng trong nấm còn phải kể đến chất xơ. Tổng lượng Carbohydrat và sợi: chiếm từ 51 - 88% trong nấm tươi và khoảng 4 - 20% trên trọng lượng nấm khô, bao gồm các đường pentose, methyl pentos, hexose, disaccharide, đường amin, đường rượu, đường acid. Thành phần chính của sợi nấm ăn là chitin, một polymer của n–acetylglucosamin, cấu tạo nên vách của tế bào nấm. Sợi chiếm từ 3,7% ở nấm kim châm cho đến 11,9 - 19,8% ở các loại:
     
    o Nấm mèo: Từ 7,5 - 17,5%
    o Nấm bào ngư: 8 -14%
    o Nấm mỡ: 7,3 - 8%
     
     
    Hình ảnh minh họa thành phần dinh dưỡng trong nấm giàu chất xơ được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày 
     
    5.    Giá trị năng lượng
     
    Một trong những giá trị không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng trong nấm là giá trị năng lượng. Giá trị năng lượng của nấm: Được tính trên 100 g nấm khô.
     
    o Nấm mỡ: 328 - 381Kcal
    o Nấm hương: 387 - 392 Kcal
    o Nấm bào ngư xám: 345 - 367 Kcal
    o Nấm bào ngư mỏng: 300 - 337 Kcal
    o Nấm bào ngư trắng: 265 - 336 Kcal
    o Nấm rơm: 254 - 374 Kcal
    o Nấm kim châm: 378 Kcal
    o Nấm mèo (nấm Mộc nhĩ) 347 - 384 Kcal
    o Nấm hầm thủ: 233 kcal.
     
     
    Hình ảnh minh họa cho thấy thành phần dinh dưỡng trong nấm rất giàu giá trị năng lượng do đó được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể
     
    Từ những thành phần dinh dưỡng, dưỡng chất có trong nấm cung cấp cho cơ thể và tầm quan trọng của những chất dinh dưỡng đối với cơ thể ta nhận thấy được tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu khi sử dụng nấm đem lại cho chúng ta. Vì vậy mà hãy thường xuyên dùng nấm trong mỗi bữa ăn hàng ngày, hãy tận dụng hiểu quả của nấm để có được một cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất.
     
     

    Đoạn phim minh họa: Thành phần dinh dưỡng trong nấm - thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

     

    Ngày đăng: 24-11-2014 19,005 lượt xem